Biết những chỉ số nào sẽ sử dụng và sự kết hợp tốt nhất của các chỉ số kỹ thuật có thể cải thiện đáng kể kỹ năng đọc biểu đồ của bạn. Nếu bạn sử dụng các chỉ số kỹ thuật sai, điều này có thể dẫn đến việc giải thích giá không chính xác và sau đó dẫn đến các quyết định giao dịch tồi.

Nhóm của chúng tôi tại Hướng dẫn chiến lược giao dịch đã chọn lọc tỉ mỉ từng chỉ số kỹ thuật để có thể mang lại cho chúng tôi hiệu suất tốt nhất cho từng chiến lược giao dịch riêng lẻ mà chúng tôi đã tạo. Ngoài ra, đọc Chiến lược ADX tốt nhất của chúng tôi .

Tuy nhiên, nếu bạn là loại nhà giao dịch hành động giá chỉ sử dụng biểu đồ trần, bạn có thể kiểm tra hướng dẫn từng bước mẫu biểu đồ cuối cùng của chúng tôi một cách an toàn .

 

 

Các chỉ số kỹ thuật giúp bạn dễ dàng xác định xu hướng giá hiện tại và dự đoán giá sẽ di chuyển trong tương lai. Bằng cách phát triển các chiến lược phân tích kỹ thuật hiệu quả, bạn có thể tăng số tiền bạn kiếm được mỗi ngày giao dịch.

Tuy nhiên, trong khi tất cả các chỉ số kỹ thuật đều hữu ích, chúng đều có những điểm yếu riêng. Nếu bạn chỉ sử dụng một chỉ báo duy nhất để theo dõi thị trường, có thể có một số xu hướng giá (hoặc mối nguy hiểm) nhất định mà bạn không nhận thấy.

Bằng cách kết hợp nhiều chỉ số kỹ thuật vào một chiến lược giao dịch duy nhất, bạn có thể hạn chế rủi ro trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận cao. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cách tạo chiến lược đa chỉ số.

Chiến lược đa chỉ số nên tránh dư thừa và nên sử dụng kết hợp tốt nhất các chỉ số giao dịch một cách có ý nghĩa. Chúng tôi cũng được đào tạo về Chỉ số phạm vi trung bình thực.

Chiến lược đa chỉ số có nguy cơ trở nên dư thừa vì nhiều lần các nhà giao dịch sử dụng các chỉ số hiển thị cùng loại thông tin. Để tránh bị mắc kẹt bởi sai lầm giao dịch này, bạn cần hiểu rằng các chỉ số kỹ thuật có thể được phân thành ba nhóm, như sau:

  1. Các chỉ số theo dõi xu hướng cho phép bạn xác định xem một tài sản hiện đang bị mua quá mức hay bán quá mức. Nhiều xu hướng theo sau các chỉ số, chẳng hạn như Dải bollinger, cố gắng tạo ra một kênh rõ ràng. Một kênh rõ ràng sẽ cho bạn biết liệu giá đã gần phá vỡ hoặc trở lại bình thường.
  2. Các chỉ báo động lượng , chẳng hạn như Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), cho phép bạn xác định hướng và sức mạnh của xu hướng giá hiện tại. Khi một tài sản bắt đầu xây dựng đà, việc mở một vị trí mới sẽ trở nên ít rủi ro hơn. Nhìn vào các chỉ số Move Average cũng giúp bạn đánh giá động lượng.
  3. Các chỉ số khối lượng giúp các nhà giao dịch xác định mối quan hệ (mạnh) giữa giá và khối lượng. Tăng khối lượng giao dịch hầu như luôn luôn dẫn đến tăng giá. Tuy nhiên, những sự kiện này không phải lúc nào cũng xảy ra cùng một lúc, đó là lý do tại sao các chỉ số âm lượng tốt cho dự báo nâng cao. Khối lượng cân bằng (OBV) và dòng tiền là hai trong số các chỉ số khối lượng hữu ích nhất.

Như bạn có thể thấy, trong khi các loại chỉ số này đang cố gắng xác định điều tương tự thì liệu giá sẽ tăng, giảm hay duy trì ổn định góc độ mà mỗi ưu đãi của chúng là duy nhất. Nhìn vào thị trường từ nhiều góc độ khác nhau có thể giúp bạn phát triển một quan điểm chính xác, thực tế và hành động hơn.

Về cơ bản, nếu bạn giao dịch với chiến lược đa chỉ số sử dụng chỉ báo RSI , chỉ báo MACD và chỉ báo ngẫu nhiên, về cơ bản bạn đang sử dụng 3 loại chỉ báo kỹ thuật thuộc cùng loại.

 

 

Đây là tất cả các chỉ báo động lượng sẽ hiển thị cho bạn cùng loại thông tin theo cách này hay cách khác. Trong hình trên, bạn có thể nhận thấy cách tất cả các chỉ báo theo dõi đồng thời.

Điều này không tốt!

Vấn đề với việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật không phù hợp là bạn thực sự có thể nghĩ các tín hiệu thương mại mạnh hơn nếu tất cả các chỉ báo cùng hướng.

Việc khắc phục thông tin quá tập trung từ việc sử dụng các chỉ số thuộc cùng một nhóm là khá đơn giản. Tránh sử dụng các chỉ số kỹ thuật hiển thị cùng loại thông tin. Các chỉ số chiến lược nhiều nhất kết hợp các chỉ số cho thấy một loại thông tin khác nhau.

 

 

Chiến lược tốt nhất Nhiều chỉ số

Bây giờ đến phần thú vị.

Tiến về phía trước, chúng tôi sẽ làm nổi bật những chỉ số nào sẽ sử dụng cho chiến lược nhiều chỉ số tốt nhất.

Chúng ta sẽ sử dụng một chỉ báo động lượng, chỉ báo theo xu hướng và một chỉ báo âm lượng hỗ trợ và bổ sung cho nhau.

Chỉ báo xung lượng RSI

Chúng tôi sẽ không dành thời gian để giải thích cách thức âm mưu của RSI vì chúng tôi sống trong thời đại máy tính và chúng tự động thực hiện công việc cho chúng tôi.

Chỉ số sức mạnh tương đối là một chỉ báo động lượng và một chỉ số hàng đầu cùng một lúc. Rất nhiều nhà giao dịch thích chỉ báo RSI vì nó dễ sử dụng.

 

 

Chúng tôi sử dụng chỉ báo RSI để xác định các điều kiện mua quá mức và bán quá mức có thể có trên thị trường.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến chỉ số thứ hai của chúng tôi.

 

OBV – Chỉ báo âm lượng

Chỉ báo thứ hai được sử dụng cho chiến lược của chúng tôi là chỉ báo OBV.

Chỉ số OBV dựa trên ý tưởng rằng cả khối lượng và hoạt động giá đều quan trọng như nhau. Về vấn đề này, OBV kết hợp cả giá cả và khối lượng để cho bạn thấy tổng số tiền vào và ra khỏi thị trường.

 

 

Ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy cách thiết lập biểu đồ của bạn sẽ trông như thế nào nếu bạn làm theo các hướng dẫn ở trên.

Ý tưởng chính đằng sau chỉ báo Khối lượng Cân bằng là giá thị trường sẽ theo nơi dòng chảy khối đang diễn ra.

Bây giờ, tất cả những gì chúng ta phải làm là đặt tên cho chỉ báo kỹ thuật cuối cùng của chúng ta sẽ hoàn thành chiến lược đa chỉ báo .

Ichimoku Kinko Hyo (Đám mây Ichimoku)

Đám mây Ichimoku là một chỉ báo xu hướng phổ biến khác  Ichimoku Kinko Hyo sẽ vẽ một số dòng khác nhau trên biểu đồ để dễ dàng xác định các trường hợp hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh trong tương lai.

Trên biểu đồ của chỉ báo, sẽ có một đường màu xanh lam (Kijun Sen), một đường màu đỏ (Tenkan Sen), một đường màu xanh lá cây (Chikou Span) và một dải màu đỏ / xanh lá cây (Senou Span). Để có được đọc chuyển động chính xác, mỗi dòng này sẽ cần được tính đến.

 

 

Đường màu xanh (đường cơ sở) sẽ vẽ mức trung bình của mức cao nhất cao nhất và mức thấp nhất thấp nhất trong 26 giai đoạn giao dịch vừa qua. Tương tự, đường màu đỏ (đường quay đầu) sẽ vẽ biểu đồ trung bình của mức cao nhất cao nhất và mức thấp nhất thấp nhất trong chín giai đoạn giao dịch vừa qua .

Đường màu xanh bị trễ sẽ vẽ giá đóng cửa 26 kỳ trong quá khứ. Điều này sẽ giúp cung cấp cho bạn một viễn cảnh tốt hơn về xu hướng giám sát.

  • Dải đầu tiên sẽ được tính bằng cách lấy trung bình các đường màu xanh và đỏ với nhau.
  • Băng tần thứ hai sẽ được tính bằng cách lấy trung bình mức cao nhất cao nhất và mức thấp nhất thấp nhất trong 52 kỳ giao dịch vừa qua.

Bước cuối cùng là lấy đường xu hướng và dịch chuyển 26 giai đoạn trước. Một khi tất cả các dòng này được vẽ với nhau, bạn sẽ có một cái nhìn rộng về thị trường. Từ đây bạn sẽ có thể quyết định liệu có một xu hướng đủ mạnh để biện minh cho việc mở một vị trí mới hay không.

Dải bollinger – Chỉ báo theo xu hướng

Dải bollinger là xu hướng tốt nhất theo chỉ số đo lường mức độ biến động của bất kỳ thị trường nào. Nó cũng là chỉ số thứ ba của nhiều chỉ số chiến lược tốt nhất của chúng tôi.

Mua và bán dựa trên các dải bollinger có thể là một chiến lược giao dịch rất hiệu quả, đặc biệt nếu được sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác.

 

 

Cuối cùng, thiết lập biểu đồ của bạn sẽ trông giống như biểu đồ trên.

Nếu không có gì khó chịu, hãy xem cách bạn có thể giao dịch hiệu quả bằng cách sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật và cách tạo ra lợi nhuận phù hợp theo cách thông minh.

 

 

Chiến lược đa chỉ tiêu

Đối với chiến lược của chúng tôi, bạn sẽ cần sử dụng ba đến bốn chỉ số kỹ thuật để giao dịch thành công. Các chỉ số này bao gồm Chỉ số sức mạnh tương đối, Đám mây Ichimoku, Dải bollinger và Khối lượng cân bằng. Nói chung, các chỉ số này chiếm tỷ lệ xu hướng, động lượng và khối lượng giao dịch mà tất cả các nhà giao dịch nên chú ý.

Bây giờ, trước khi chúng ta tiến xa hơn, chúng tôi luôn khuyên bạn nên lấy một mảnh giấy và bút và ghi lại các quy tắc của chiến lược giao dịch. Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét bên mua.

Lưu ý * Chiến lược này có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào, vì vậy hãy tiếp tục và áp dụng nó cho khung thời gian ưa thích của bạn.

Bước # 1: Giá cần phá vỡ và đóng cửa trên dải bollinger giữa

Bước đầu tiên khá dễ dàng!

Trên thực tế, toàn bộ chiến lược rất dễ hiểu nên bạn sẽ có thể giao dịch ngay lập tức.

Vì vậy, xác nhận giao dịch đầu tiên mà chúng ta cần là giá sẽ phá vỡ và đóng cửa trên dải bollinger giữa. Khi điều kiện giao dịch này được xác minh, chúng tôi có thể kiểm tra các chỉ số khác để thêm hợp lưu vào tín hiệu giao dịch của chúng tôi.

 

 

Bây giờ, hãy xem chỉ báo RSI nói gì về hành động giá.

Xem bên dưới …

Bước # 2: Đợi cho chỉ báo RSI giao dịch trên mức 50 nếu nó chưa có

Tất cả mọi thứ chúng tôi làm tại Hướng dẫn chiến lược giao dịch đều hợp lý! Chúng tôi luôn cố gắng hiểu ý nghĩa của cách diễn giải chính xác hành động của bất kỳ chỉ số kỹ thuật nào.

Trong bước này, chúng tôi cố gắng tìm ra một thỏa thuận giữa những gì mà Bollinger Bends đang nói và việc đọc giá riêng của RSI. Vì vậy, sự bứt phá có thể được xác nhận nếu động lượng đứng sau di chuyển.

Thông thường, chỉ số RSI đọc trên mức 50 được coi là động lượng dương trong khi chỉ số RSI dưới mức 50 được coi là động lượng âm.

 

 

Lưu ý * Không phải lúc nào bạn cũng sẽ thấy chỉ số RSI phá vỡ trên mức 50 cùng lúc với giá phá vỡ trên BB giữa. Đôi khi, chúng ta cần chờ thêm thời gian để đà tăng xuất hiện.

Bước # 3: Đợi chỉ báo OBV tăng. Mua ở chợ khi bạn thấy khối lượng xác nhận giá.

Điều kiện giao dịch cuối cùng trước khi bóp cò là một lần nữa dễ hiểu. Chúng tôi muốn giao dịch ở một bên với tiền thông minh. Về vấn đề này, chúng tôi tìm kiếm bằng chứng cho thấy thương mại mà chúng tôi muốn nhận là sức mua thực sự đằng sau nó.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng khối lượng thực chỉ xuất hiện sau đó. Điều quan trọng là phải có sự kiên nhẫn và chờ đợi các điều kiện giao dịch chính xác được thỏa mãn trước khi tham gia vào một giao dịch dài.

 

 

Điều quan trọng tiếp theo chúng ta cần thiết lập cho chiến lược mở rộng quy mô của mình là nơi đặt điểm dừng lỗ bảo vệ.

Xem bên dưới …

Bước # 4: Ẩn mức dừng lỗ bảo vệ của bạn bên dưới Dải bollinger thấp hơn

Biết nơi để đặt dừng lỗ bảo vệ của bạn cũng quan trọng như biết khi nào nên tham gia thị trường.

Vị trí hợp lý để che giấu mức dừng lỗ bảo vệ của bạn là bên dưới dải bollinger thấp hơn. Việc phá vỡ dưới BB thấp hơn sẽ làm mất hiệu lực ý tưởng giao dịch của chúng tôi và chúng tôi muốn giảm thiểu tổn thất của chúng tôi.

 

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cũng cần xác định mức chốt lời cho chiến lược đa chỉ số đưa chúng ta đến bước cuối cùng.

Xem bên dưới …

Bước # 5: Kiếm lợi nhuận khi giá phá vỡ dưới BB thấp hơn

Chiến lược chốt lời của chúng tôi chỉ nhìn vào một chỉ báo để báo hiệu cho chúng tôi một khu vực thoát khả thi. Nếu chúng tôi chờ xác nhận từ nhiều chỉ số thì chúng tôi cũng có thể trả lại một số lợi nhuận của mình.

Về vấn đề này, cách tốt nhất để chốt lãi là khi chúng ta thấy giá đảo chiều. Một sự phá vỡ dưới Dải bollinger thấp hơn là một tín hiệu tốt cho sự đảo chiều có thể xảy ra, vì vậy chúng tôi muốn rút tiền lãi của chúng tôi.

 

 

Lưu ý ** ở trên là một ví dụ về giao dịch MUA bằng nhiều chỉ báo kỹ thuật. Sử dụng các quy tắc tương tự cho giao dịch BÁN – nhưng ngược lại. Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy một ví dụ giao dịch BÁN HÀNG thực tế.

 

 

Phần kết luận

Bạn phải dành thời gian cần thiết và tìm hiểu ý nghĩa của từng chỉ số kỹ thuật. Không có chỉ số nào mang lại cho bạn tỷ lệ thắng 100%, vì vậy đừng là người theo đuổi cổ tích. Trong thị trường Forex trị giá 6 nghìn tỷ USD, không ai có thể dự đoán được thị trường với sự chắc chắn chính xác. Dưới đây là cách áp dụng phân tích kỹ thuật từng bước.

Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo sự kết hợp tốt nhất của các chỉ số kỹ thuật của chúng tôi, bạn có thể cải thiện cơ hội chiến thắng thường xuyên hơn là mất giao dịch trên thị trường. Bạn phải nhớ rằng tất cả các chỉ số đều dựa trên giá quá khứ để chỉ một chiến lược đa chỉ số có thể giúp bạn dự đoán tương lai.