Trung bình di chuyển theo cấp số nhân là hình thức phân tích kỹ thuật lâu đời nhất. Nó là một trong những chỉ số giao dịch phổ biến nhất được sử dụng bởi hàng ngàn thương nhân. Trong hướng dẫn từng bước này, bạn sẽ tìm hiểu chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân đơn giản. Sử dụng những gì bạn học được để biến giao dịch của bạn trở thành một nhà giao dịch thành công, lâu dài! Một đường trung bình có thể là một chỉ số rất hiệu quả. Nhiều nhà giao dịch sử dụng các đường trung bình di chuyển theo cấp số nhân, một loại chỉ báo trung bình di chuyển hiệu quả , để giao dịch ở nhiều thị trường khác nhau.

Chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân, hoặc chiến lược EMA, được sử dụng để xác định xu hướng chiếm ưu thế trên thị trường. Nó cũng có thể cung cấp mức hỗ trợ và kháng cự để thực hiện giao dịch của bạn.

 

 

Nhóm của chúng tôi tại Hướng dẫn chiến lược giao dịch đã bao quát chủ đề, xu hướng theo các hệ thống. Bạn có thể xem lại xu hướng tại đây, Chiến lược theo xu hướng của MACD – Chiến lược giao dịch đơn giản để tìm hiểu . Bạn cũng có thể tìm hiểu những điều cơ bản về hỗ trợ và kháng cự tại đây, Vùng hỗ trợ và kháng cự – Đường đến giao dịch thành công .

Hãy chắc chắn rằng bạn đi qua các bài viết được đề xuất nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của thị trường. Xây dựng nền tảng hiểu biết sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kết quả của mình như một nhà giao dịch.

Chiến lược EMA trung bình di chuyển theo cấp số nhân là một chiến lược giao dịch phổ quát hoạt động ở tất cả các thị trường. Điều này bao gồm cổ phiếu, chỉ số, Forex, tiền tệ và thị trường tiền điện tử, như tiền ảo Bitcoin . Nếu chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân hoạt động trên bất kỳ loại thị trường nào, chúng sẽ hoạt động cho bất kỳ khung thời gian nào. Nói một cách đơn giản, bạn có thể giao dịch với nó trên biểu đồ ưa thích của bạn. Ngoài ra, đọc những bí mật ẩn của trung bình di chuyển .

Trước tiên chúng ta hãy xem xét trung bình di chuyển là gì và công thức trung bình di chuyển theo cấp số nhân. Sau đó, chúng tôi sẽ đi sâu vào một số quy tắc chính của chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân,

Giải thích về công thức trung bình di chuyển theo hàm mũ và  trung bình di chuyển theo hàm mũ

Đường trung bình theo cấp số nhân là một đường trên biểu đồ giá sử dụng công thức toán học để làm mịn hành động giá. Nó cho thấy giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Công thức EMA đặt nhiều trọng lượng hơn vào giá gần đây. Điều này có nghĩa là nó đáng tin cậy hơn vì nó phản ứng nhanh hơn với những thay đổi mới nhất trong dữ liệu giá.

 

 

Một đường trung bình di chuyển theo cấp số nhân cố gắng giảm sự nhầm lẫn và tiếng ồn của hành động giá hàng ngày. Thứ hai, đường trung bình di chuyển làm mịn giá và tiết lộ xu hướng. Nó thậm chí đôi khi tiết lộ các mẫu mà bạn không thể nhìn thấy. Trung bình cũng đáng tin cậy và chính xác hơn trong dự báo những thay đổi trong tương lai của giá thị trường.

 

 

Có 3 bước cho công thức trung bình di chuyển theo cấp số nhân và tính toán EMA. Công thức sử dụng SMA trung bình di chuyển đơn giản làm điểm bắt đầu cho giá trị EMA. Để tính SMA, lấy tổng số khoảng thời gian và chia cho 20.

Chúng tôi cần một số nhân làm cho trung bình di chuyển tập trung nhiều hơn vào giá gần đây nhất.

Công thức trung bình di chuyển mang tất cả các giá trị này lại với nhau. Họ tạo nên trung bình di chuyển.

Công thức trung bình di chuyển theo cấp số nhân dưới đây dành cho EMA 20 ngày:

SMA ban đầu = tổng 20 kỳ / 20
Hệ số = (2 / (Khoảng thời gian + 1)) = (2 / (20 + 1)) = 0,0952 (9,52%)
EMA = {Đóng – EMA (ngày trước)} x số nhân + EMA (ngày trước).

 

 

Nguyên tắc chung là nếu giá giao dịch trên mức trung bình động, chúng ta đang ở trong một xu hướng tăng. Miễn là chúng ta ở trên mức trung bình di chuyển theo cấp số nhân, chúng ta sẽ mong đợi giá cao hơn. Ngược lại, nếu chúng ta giao dịch dưới đây, chúng ta đang trong một xu hướng giảm. Miễn là chúng ta giao dịch dưới mức trung bình di động, chúng ta nên kỳ vọng giá thấp hơn.

 

 

Trước khi chúng ta tiến xa hơn, chúng tôi luôn khuyên bạn nên viết ra các quy tắc giao dịch trên một tờ giấy. Bài tập này sẽ đẩy mạnh quá trình học tập của bạn và bạn sẽ trở thành một nhà giao dịch tốt hơn.

Bắt đầu nào…

Chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân

(Quy tắc giao dịch – Bán giao dịch)

Chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân của chúng tôi bao gồm hai yếu tố. Mức độ đầu tiên để nắm bắt xu hướng mới là sử dụng hai đường trung bình di chuyển theo cấp số nhân làm bộ lọc nhập cảnh.

Bằng cách sử dụng một trung bình di chuyển với thời gian dài hơn và một với thời gian ngắn hơn, chúng tôi tự động hóa chiến lược. Điều này loại bỏ bất kỳ hình thức chủ quan từ quá trình giao dịch của chúng tôi.

Bước # 1: Vẽ biểu đồ trên đường EMA 20 và 50

Bước đầu tiên là thiết lập đúng các biểu đồ của chúng tôi với các đường trung bình di chuyển đúng. Chúng ta có thể xác định sự giao nhau của EMA ở giai đoạn sau. Chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân sử dụng EMA 20 và 50 giai đoạn.

Hầu hết các nền tảng giao dịch tiêu chuẩn đi kèm với các chỉ số trung bình di chuyển mặc định. Sẽ không có vấn đề gì khi định vị EMA trên nền tảng MT4 hoặc Tradingview của bạn.

 

 

Bây giờ, chúng tôi đã thiết lập để xem xét kỹ hơn về cấu trúc giá. Điều này đưa chúng ta đến bước tiếp theo của chiến lược.

Bước # 2: Đợi giao nhau EMA và giá giao dịch trên đường 20 và 50 EMA.

Nguyên tắc thứ hai của chiến lược trung bình di chuyển này là nhu cầu về giá để giao dịch trên cả 20 và 50 EMA. Thứ hai, chúng ta cần chờ đợi sự giao nhau của EMA, điều này sẽ tăng thêm trọng lượng cho trường hợp tăng giá.

Chúng tôi đề cập đến giao lộ EMA cho giao dịch mua khi 50 EMA vượt qua 50 EMA.

 

 

Bằng cách nhìn vào sự giao nhau của EMA, chúng tôi tạo ra tín hiệu mua và bán tự động.

Vì thị trường có xu hướng phá vỡ sai, chúng tôi cần nhiều bằng chứng hơn là sự giao nhau giữa EMA đơn giản. Ở giai đoạn này, chúng tôi không biết liệu tâm lý tăng giá có đủ mạnh để đẩy giá hơn nữa sau khi chúng tôi mua để kiếm lợi nhuận hay không.

Để tránh đột phá sai, chúng tôi đã thêm một hợp lưu mới để hỗ trợ quan điểm của chúng tôi. Điều này đưa chúng ta đến bước tiếp theo của chiến lược.

 

 

Bước # 3: Đợi cho khu vực giữa 20 và 50 EMA được kiểm tra ít nhất hai lần, sau đó tìm kiếm cơ hội mua.

Sự thuyết phục đằng sau chiến lược trung bình di chuyển này dựa trên nhiều yếu tố. Sau khi sự giao nhau của EMA xảy ra, chúng ta cần rèn luyện tính kiên nhẫn hơn. Chúng tôi sẽ chờ đợi hai lần thử lại liên tiếp và thành công của khu vực giữa đường 20 và 50 EMA.

Hai lần thử lại thành công của khu vực giữa 20 và 50 EMA cung cấp cho thị trường đủ thời gian để phát triển một xu hướng.

Không bao giờ quên rằng không có giá quá cao để mua trong giao dịch. Và không có giá quá thấp để bán.

 

 

Lưu ý * Khi chúng tôi đề cập đến khu vực giữa 20 và 50ema, chúng tôi thực sự không có nghĩa là giá cần phải giao dịch trong không gian giữa hai đường trung bình động.

Chúng tôi chỉ muốn bao gồm toàn bộ phổ giá giữa hai EMA. Điều này là do giá sẽ chỉ chạm nhẹ vào đường trung bình động ngắn hơn (20-EMA). Nhưng đây vẫn là một thử nghiệm thành công.

Bây giờ, chúng ta vẫn cần xác định chính xác nơi chúng ta sẽ mua. Điều này đưa chúng ta đến bước tiếp theo của chiến lược.

Bước # 4: Mua tại chợ khi chúng tôi kiểm tra lại khu vực giữa 20 và 50 EMA lần thứ ba.

Nếu giá thành công kiểm tra lại khu vực giữa 20 và 50 EMA lần thứ ba, chúng tôi sẽ tiếp tục và mua theo giá thị trường. Bây giờ chúng ta có đủ bằng chứng cho thấy đà tăng mạnh mẽ để tiếp tục đẩy thị trường này lên cao hơn.

 

 

Bây giờ, chúng ta vẫn cần xác định nơi đặt lệnh dừng lỗ bảo vệ và nơi chốt lời. Điều này đưa chúng ta đến bước tiếp theo của chiến lược.

Bước # 5: Đặt điểm dừng bảo vệ Los 20 pips dưới 50 EMA

Sau khi sự giao nhau của EMA xảy ra và sau khi chúng tôi có hai lần thử lại liên tiếp, chúng tôi biết xu hướng đang lên. Miễn là chúng ta giao dịch trên cả hai đường trung bình theo cấp số nhân, xu hướng vẫn còn nguyên.

Về vấn đề này, chúng tôi đặt mức dừng lỗ bảo vệ 20 pips dưới mức 50 EMA. Chúng tôi đã thêm một bộ đệm 20 pips vì chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không sống trong một thế giới hoàn hảo. Thị trường có xu hướng làm sai lệch.

 

 

Phần cuối cùng của chiến lược EMA của chúng tôi là chiến lược thoát ra. Nó được dựa một lần nữa vào trung bình di chuyển theo cấp số nhân.

Bước # 6: Kiếm lợi nhuận khi chúng tôi phá vỡ và đóng cửa dưới đường 50 EMA

Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi không sử dụng kỹ thuật thoát tương tự như kỹ thuật nhập cảnh của chúng tôi, dựa trên giao thức EMA.

Nếu chúng tôi chờ đợi sự giao nhau của EMA xảy ra ở phía bên kia, chúng tôi sẽ trả lại một số lợi nhuận tiềm năng. Chúng ta cần xem xét thực tế rằng các đường trung bình di chuyển theo cấp số nhân là một chỉ số tụt hậu.

Công thức trung bình di chuyển theo cấp số nhân được sử dụng để vẽ EMA của chúng tôi cho phép chúng tôi vẫn có lãi ngay tại thời điểm thị trường sắp đảo chiều.

 

 

Lưu ý ** Trên đây là một ví dụ về giao dịch MUA. Sử dụng các quy tắc tương tự – nhưng ngược lại – cho giao dịch BÁN. Tuy nhiên, vì thị trường đi xuống nhanh hơn nhiều, chúng tôi bán vào lần kiểm tra lại đầu tiên của khu vực trong khoảng từ 20 đến 50. Sau khi sự giao nhau của EMA xảy ra.

Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy một ví dụ giao dịch BÁN HÀNG thực tế, sử dụng chiến lược của chúng tôi.

 

 

Tóm lược

Chiến lược trung bình di chuyển theo cấp số nhân là một ví dụ cổ điển về cách xây dựng hệ thống giao nhau EMA đơn giản. Với hệ thống trung bình di chuyển theo cấp số nhân này, chúng tôi không cố gắng dự đoán thị trường. Chúng tôi đang cố gắng phản ứng với điều kiện thị trường hiện tại, đó là một cách tốt hơn để giao dịch.

Lợi thế của chiến lược giao dịch của chúng tôi nằm ở công thức trung bình di chuyển theo cấp số nhân. Nó vẽ một EMA mượt mà hơn nhiều để cung cấp các mục nhập và thoát tốt hơn.

Chúng tôi hiểu có nhiều phong cách giao dịch khác nhau. Nếu các xu hướng sau không phù hợp với bạn, hãy thử đọc Chiến lược giao dịch ngắn hạn tốt nhất của chúng tôi – Mẹo giao dịch ngắn hạn có lợi nhuận