Tùy chọn chứng khoán vs RSU – Hướng dẫn cơ bản

Sự khác biệt giữa Tùy chọn chứng khoán và RSU là gì? Hướng dẫn cuối cùng này về các lựa chọn cổ phiếu so với RSU bao gồm mọi thứ bạn cần biết để trở thành một nhà đầu tư thông thái. Trong những năm qua, nhiều công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon đã sử dụng các ưu đãi cổ phiếu của công ty như các đơn vị cổ phiếu hạn chế và lựa chọn cổ phiếu.

Cả hai tùy chọn cổ phiếu và RSU đều có thể giúp chiến lược giao dịch của bạn năng động hơn. Nhiều người trong số các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon đang sử dụng các chương trình bồi thường vốn cổ phần này như một kế hoạch lợi ích nhân viên hiệu quả về chi phí để họ có thể có những nhân viên trung thành.

 

 

Trong thế giới tài chính, nhiều nhà đầu tư am hiểu công nghệ tin rằng Facebook đã tăng mức độ phổ biến của các tùy chọn cổ phiếu RSU. Năm 2007, Microsoft quyết định đầu tư vào Facebook 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la. Mức định giá cực cao khiến Facebook khó có thể thu hút nhân viên mới cho đến khi họ đưa ra cho họ các thỏa thuận RSU hấp dẫn hơn .

Chúng tôi thường nghe từ cộng đồng giao dịch của chúng tôi và từ kinh nghiệm của chúng tôi, rất có thể bạn không biết đơn vị cổ phiếu bị hạn chế là gì. Trong hướng dẫn RSU từng bước này, chúng tôi sẽ phác thảo những quyết định bạn phải đưa ra để kiếm lợi từ việc mua các đơn vị cổ phiếu bị hạn chế.

Trong phần một của tùy chọn cổ phiếu này so với hướng dẫn RSU , chúng tôi sẽ đề cập đến RSU là gì và sự khác biệt giữa RSU và tùy chọn cổ phiếu .

Các đơn vị chứng khoán bị hạn chế là gì?

 

 

Nói một cách đơn giản, các đơn vị cổ phiếu bị hạn chế (RSU) là một khoản trợ cấp cho cổ phiếu công ty mà bạn đã giao. Chúng tôi hiểu rằng tại thời điểm này, bạn có thể gãi đầu với tất cả các thuật ngữ kỹ thuật mới này. Chúng tôi sẽ từng bước thực hiện để làm sáng tỏ chủ đề này và các chủ đề liên quan.

Để làm cho lời giải thích về tùy chọn cổ phiếu RSU trở nên tương tác hơn, hãy sử dụng trí tưởng tượng của chúng tôi và làm theo cốt truyện điển hình của thế hệ Mill ngàn:

Giả sử Joe vừa tìm được việc ở một công ty lớn. Công ty này là một công ty công nghệ lớn được giao dịch công khai, từ đó Joe sẽ được bồi thường bằng một số cổ phiếu mà anh chưa thể bán. Những cổ phiếu này Joe nhận được gọi là đơn vị cổ phiếu hạn chế hoặc RSU.

Ngoài ra, tìm hiểu làm thế nào để lựa chọn thương mại xoay ở đây .

Ngày Joe nhận được các đơn vị cổ phiếu hạn chế này được gọi là ngày cấp. Tuy nhiên, Joe không thể bán RSU cho đến khi một số điều kiện được đáp ứng. Điều này là do một lịch trình mà công ty công nghệ đã đặt ra trước khi Joe có thể bán cổ phần của mình.

Công ty công nghệ có hai lựa chọn về cách họ có thể cấu trúc lịch trình vesting :

  • Lịch trình dần dần – là một loại vesting trong đó Joe có thể nhận được một phần nhỏ của vest trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Ví dụ, nếu công ty công nghệ của Joe sử dụng lịch trình năm năm, thì Joe sẽ nhận được 20% cổ phần mỗi năm.
  • Lịch trình Cliff – là một loại vesting trong đó Joe có thể nhận được toàn bộ cổ phần được giao sau một thời gian dịch vụ đã nêu. Trong vesting vách đá, Joe sẽ nhận được toàn bộ cổ phần sau khi anh ta thường làm việc một số năm nhất định. Số năm làm việc được thảo luận khi Joe đàm phán gói bồi thường tổng thể của mình.

Đây là một tình huống có lợi cho cả nhân viên Joe và chủ lao động, công ty công nghệ. Một mặt, công ty công nghệ có thể đảm bảo Joe sẽ làm việc cho công ty trong một thời gian dài. Điều này thường có nghĩa là năng suất cao hơn và lợi nhuận sau đó lớn hơn.

Mặt khác, Joe có thể có động lực làm việc cho công ty công nghệ và có một mức lương lớn hơn một khi được giao và bán. Joe có nghĩa vụ phải làm việc cho công ty công nghệ trong lịch trình giao dịch được chỉ định để sở hữu cổ phần.

Sự cần thiết phải mặc vest là những gì làm cho một tùy chọn cổ phiếu RSU bị hạn chế.

Khi cổ phiếu được giao, Joe có thể bán cổ phiếu, nắm giữ cổ phiếu nếu anh ta tin rằng giá cổ phiếu có tiềm năng tăng cao hơn nhiều, hoặc kết hợp cả hai.

Như tên cho thấy, RSU là một dạng cổ phiếu bị hạn chế hoặc chứng chỉ cổ phiếu bị hạn chế. Trong thế giới tài chính, RSU còn được gọi là chứng khoán thư hoặc chứng khoán bị hạn chế.

 

 

Ví dụ về cách thức hoạt động của RSU

Giả sử Joe nhận được 1.000 cổ phiếu khi giá cổ phiếu ở mức 10 đô la một cổ phiếu. Joe cũng đồng ý với thời gian vest dần dần là 4 năm, điều đó có nghĩa là anh ta sẽ có thể nhận được 250 cổ phiếu mỗi năm trong suốt 4 năm vesting.

 

 

Vào cuối năm thứ nhất, giá cổ phiếu là $ 11 một cổ phiếu. 250 cổ phiếu được giao hiện có giá trị 2.750 đô la (250 cổ phiếu x 11 đô la).

 

 

Giả sử rằng vào cuối năm thứ hai, giá cổ phiếu mất giá tới 9,50 đô la một cổ phiếu. 250 cổ phiếu khác được giao hiện có giá trị 2.375 đô la (250 cổ phiếu x 9,50 đô la).

* Lưu ý: Sự khác biệt giữa RSU so với tùy chọn cổ phiếu là mặc dù giá cổ phiếu thấp hơn giá tại ngày cấp, cổ phiếu của bạn vẫn có giá trị dựa trên giá thị trường hiện tại.

 

 

Vào cuối năm thứ ba khi lát thứ ba 250 cổ phiếu, giá cổ phiếu của bạn đã tăng lên 15 đô la một cổ phiếu. Những cổ phiếu này hiện có giá trị 3.750 đô la (250 cổ phiếu x 15 đô la).

 

 

Bây giờ, trong năm cuối cùng của giai đoạn giao dịch khi 250 cổ phiếu cuối cùng, giá cổ phiếu tiếp tục tăng giá, hiện giao dịch ở mức 20 đô la. Những cổ phiếu này hiện có giá trị 5000 đô la (250 cổ phiếu x 20 đô la).

1.000 cổ phiếu RSU ban đầu mang lại lợi nhuận $ 13, 875 hoặc thu nhập ròng cho bạn.

Chúng ta hãy xem qua mắt của cùng một ví dụ và xem sự khác biệt giữa các tùy chọn cổ phiếu so với RSU .

Thay vì nhận RSU, bạn nhận được từ các tùy chọn cổ phiếu trị giá 1.000 cổ phiếu của chủ nhân. Xem xét tất cả mọi thứ bằng với ví dụ trước, vào cuối năm thứ tư, bạn nhận lại 20.000 đô la (1.000 cổ phiếu x 20 đô la).

 

 

Sự khác biệt giữa RSU và Tùy chọn chứng khoán là gì

Sự khác biệt giữa RSU và tùy chọn cổ phiếu là RSU hạn chế nhược điểm, nhưng chúng cũng hạn chế nhược điểm. Mặt khác, các tùy chọn cổ phiếu tối đa hóa sự tăng giá và chúng hết hạn vô giá trị nếu giá cổ phiếu không vượt quá giá cấp trong lịch trình giao dịch.

Các đơn vị cổ phiếu bị hạn chế cũng có thể được cấu trúc theo cách bạn có thể có tất cả các lợi ích của các tùy chọn cổ phiếu. Theo nghĩa này, giữa RSU và tùy chọn cổ phiếu, RSU linh hoạt hơn so với tùy chọn cổ phiếu.

Sự khác biệt lớn cuối cùng giữa RSU và các lựa chọn cổ phiếu là cách họ bị đánh thuế. RSU bị đánh thuế dựa trên tỷ lệ thu nhập thông thường. Tuy nhiên, lựa chọn cổ phiếu có một hệ thống thuế phức tạp hơn. Tìm hiểu cách tránh bẫy thuế của RSU tại đây .

Đơn vị chứng khoán bị hạn chế so với tùy chọn

 

 

Các công ty có thể quyết định giữa các đơn vị cổ phiếu bị hạn chế so với các tùy chọntrong kế hoạch bồi thường của bạn. Tùy chọn cổ phiếu là một hình thức phổ biến khác của bồi thường vốn chủ sở hữu. Đây là một thỏa thuận cung cấp các điều khoản theo đó bạn có thể mua một số lượng cổ phiếu cụ thể với mức giá đã đặt. Hy vọng là giá trị của công ty và do đó cổ phiếu tăng theo thời gian.

Bây giờ, nếu giá cổ phiếu mất giá, bạn sẽ không mất gì vì bạn không sở hữu những cổ phiếu đó. Bạn chỉ cần có một tùy chọn để mua chúng.

Đây giống như một bữa trưa miễn phí!

Bạn có lợi thế tăng giá và tiềm năng lợi nhuận nếu giá cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu mất giá, bạn không mất gì cả.

Bạn cũng có thể thích hướng dẫn này về lợi thế tương lai và các tùy chọn.

Chúng ta có thể phân biệt hai loại tùy chọn chứng khoán:

  • Tùy chọn cổ phiếu ưu đãi hoặc ISO.
  • Tùy chọn không đủ tiêu chuẩn.

Không cần phải tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, chúng tôi chỉ muốn đặt nền móng, xây dựng một cơ sở để giúp bạn tích lũy của cải.

Ưu và nhược điểm của các đơn vị cổ phiếu bị hạn chế

Vì có rất nhiều nhầm lẫn về lợi thế của RSU, chúng tôi sẽ phác thảo những ưu và nhược điểm của RSU. Những lợi ích chính của các đơn vị chứng khoán bị hạn chế là:

  • Cả nhân viên và nhà tuyển dụng sẽ muốn công ty thành công.
  • Các nhân viên có thể kiếm thêm tiền bồi thường cho công việc của mình.
  • Giá cổ phiếu càng tăng, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Các đơn vị cổ phiếu hạn chế cũng có thể có một số nhược điểm:

  • Thuế đơn vị cổ phiếu hạn chế là thuế thu nhập.
  • Nếu giá cổ phiếu giảm, bạn có thể kiếm được ít tiền hơn.
  • Bạn cũng có thể mất cổ phiếu không đầu tư khi chấm dứt.

Kết luận – Tùy chọn chứng khoán so với RSU

Là một nhà đầu tư, bạn phải tự hỏi mình nếu không được một công ty cụ thể tuyển dụng, bạn có đi vào thị trường mở và tự mua những cổ phiếu đó không? Thông thường khi bạn làm việc cho một công ty, bạn có thể gắn bó về mặt cảm xúc với công ty đó và điều này có thể làm sai lệch quan điểm của bạn về giá trị của cổ phiếu đó.

Có thể xảy ra rằng công ty bạn làm việc, đặc biệt nếu đó là một công ty mới thành lập, để giá cổ phiếu tăng đáng kể. Nếu công ty bạn làm việc trở thành một công ty công nghệ khổng lồ và bạn không bao giờ bán cổ phần của mình trong quá trình cuối cùng, bạn có thể kiếm được hàng triệu đô la lợi nhuận.