Điểm Pivot là một trong những chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất trong giao dịch trong ngày. Công cụ này cung cấp một âm mưu chuyên biệt gồm bảy mức hỗ trợ và kháng cự nhằm tìm kiếm bước ngoặt trong ngày trên thị trường. Dưới đây là hình ảnh về cách chúng xuất hiện trên biểu đồ một giờ của cặp tiền AUD / JPY. Tất cả bảy cấp độ trong tầm nhìn.

 

 

Trong khi các nhà giao dịch thường tìm thấy các mức hỗ trợ và kháng cự của riêng họ bằng cách tìm các bước ngoặt trước đó trên thị trường, các điểm xoay vòng sẽ tự động hàng ngày. Vì nhiều người tham gia thị trường theo dõi các mức này, giá có xu hướng phản ứng với chúng.

Tính toán điểm Pivot

Điểm Pivots có thể được tính cho các khung thời gian khác nhau trong một số chương trình phần mềm biểu đồ cho phép bạn tùy chỉnh chỉ báo. Ví dụ: một số chương trình có thể cho phép bạn tính điểm pivots trong khoảng thời gian hàng tuần hoặc hàng tháng. Nhưng các chỉ số tiêu chuẩn được vẽ trên cấp độ hàng ngày. Mức giá trung tâm – điểm mấu chốt – được tính như là một hàm của mức cao, thấp và đóng của thị trường so với ngày hôm trước (hoặc giai đoạn, nói chung hơn). Các giá trị này được tính tổng và chia cho ba. Đây là khái niệm tương tự như giá điển hình của người Bỉ. Điểm Pivot = [Cao (trước) + Thấp (trước) + Đóng (trước)] / 3 Sáu mức giá khác – ba mức hỗ trợ và ba mức kháng cự – tất cả đều sử dụng giá trị của điểm mấu chốt như một phần trong tính toán của chúng. Ba mức hỗ trợ được gọi một cách thuận tiện là hỗ trợ 1, hỗ trợ 2 và hỗ trợ 3. Ba mức kháng cự được gọi là kháng 1, kháng 2 và kháng 3. Bạn cũng có thể thấy chúng được gọi bằng các hình thức tốc ký của chúng – S1, S2, S3, và R1, R2, R3, tương ứng. Các giá trị này được tính như sau:

 • Kháng cự 1 = (2 x Điểm Pivot) – Thấp (giai đoạn trước)
 • Hỗ trợ 1 = (2 x Điểm Pivot) – Cao (giai đoạn trước)
 • Kháng cự 2 = (Điểm xoay vòng – Hỗ trợ 1) + Kháng cự 1
 • Hỗ trợ 2 = Điểm Pivot – (Kháng cự 1 – Hỗ trợ 1)
 • Kháng cự 3 = (Điểm xoay vòng – Hỗ trợ 2) + Kháng cự 2
 • Hỗ trợ 3 = Điểm xoay vòng – (Kháng cự 2 – Hỗ trợ 2)

Vì các mức giá dựa trên mức cao, thấp và đóng của ngày hôm trước, nên phạm vi giữa các giá trị này càng rộng thì khoảng cách giữa các mức trong ngày giao dịch tiếp theo càng lớn. Tương tự như vậy, phạm vi giao dịch càng nhỏ, khoảng cách giữa các cấp sẽ càng thấp vào ngày hôm sau. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các cấp sẽ nhất thiết phải xuất hiện trên biểu đồ cùng một lúc. Điều này đơn giản có nghĩa là tỷ lệ của biểu đồ giá sao cho một số mức không được bao gồm trong cửa sổ xem.

 

 

Công dụng của Điểm Pivot

Điểm Pivot ban đầu được sử dụng trên các cổ phiếu và trong các thị trường tương lai, mặc dù chỉ số này đã được điều chỉnh rộng rãi để giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối. Điểm Pivot có lợi thế là một chỉ báo hàng đầu, có nghĩa là các nhà giao dịch có thể sử dụng chỉ báo để đánh giá các bước ngoặt tiềm năng trên thị trường trước thời hạn. Họ có thể tự đóng vai trò là mục tiêu gia nhập thương mại bằng cách sử dụng chúng làm hỗ trợ hoặc kháng cự, hoặc làm mức cho mức dừng lỗ và / hoặc mức chốt lời. Ví dụ, bên dưới chúng ta có thể thấy nhiều trường hợp S1 đóng vai trò hỗ trợ.

 

 

Điểm mấu chốt, là đường giữa và mức tắt mà mọi thứ khác được tính toán, là trọng tâm chính. Nếu giá đang giao dịch trên điểm mấu chốt, tâm lý thị trường có thể được coi là tăng trong ngày (mặc dù thị trường vẫn có thể giảm trong ngày nếu điều này là đúng). Nếu thị trường bằng phẳng, giá có thể giảm và chảy xung quanh điểm mấu chốt. Chúng ta có thể quan sát loại hành vi giá này trong biểu đồ dưới đây.

 

 

Mặc dù R1, R2 và R3 được gọi là theo nghĩa chúng có thể đóng vai trò là ngưỡng kháng cự khi thị trường tăng, nếu giá vượt lên trên chúng, chúng cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ nếu giá giảm. Điều tương tự cũng đúng với S1, S2 và S3, có thể đóng vai trò là lực cản đối với bất kỳ di chuyển nào khi chúng bị phá vỡ khi hỗ trợ. Ví dụ, ở đây chúng ta thấy một mức kháng cự đóng vai trò là hỗ trợ.

 

 

Sử dụng Điểm Pivot để Xác suất Đo

Điểm xoay vòng cũng được một số nhà giao dịch sử dụng để ước tính xác suất di chuyển giá duy trì chính nó. Mặc dù phụ thuộc vào thị trường, các xác suất sau đây thường được báo cáo về khả năng giá sẽ đóng cửa ngày giao dịch trên hoặc dưới các mức sau:

 • Đóng cao hơn R1 40% thời gian
 • Đóng thấp hơn S1 40% thời gian
 • Đóng cao hơn R2 15% thời gian
 • Đóng thấp hơn S2 15% thời gian
 • Đóng cao hơn R3 5% thời gian
 • Đóng thấp hơn S3 5% thời gian

Đây, tất nhiên, chỉ đơn giản là xấp xỉ thô. Đơn giản là vì giá đang di chuyển trên hoặc dưới các mức bên ngoài không nhất thiết có nghĩa là các động thái không hợp lệ hoặc bền vững. Ví dụ, không bao giờ nên giả định rằng, dựa trên thông tin trên, bạn có 85% cơ hội chiến thắng một giao dịch nếu bạn giữ một vị trí dài khi giá chạm S2. Điều đó chắc chắn sẽ không đúng sự thật.

 

 

Điểm Pivot là Dừng lỗ

Một số nhà giao dịch sẽ thực hiện giao dịch ở một mức, mong đợi sự đảo ngược khi chạm, trong khi sử dụng cấp tiếp theo bên dưới nó (trong trường hợp giao dịch dài) hoặc cao hơn (trong trường hợp giao dịch ngắn) là điểm dừng lỗ. Ví dụ:

 

 

Ở đây chúng ta thấy một mục ngắn tại R1 và dừng lỗ tại R2.

Giao dịch sử dụng Pivot Point

Tại thời điểm này, có vẻ khá đơn giản rằng các điểm mấu chốt được sử dụng làm bước ngoặt tiềm năng trên thị trường. Thực hiện giao dịch ở các cấp này theo hướng đảo ngược dự kiến là một chiến lược kỹ thuật rất phổ biến. Để cải thiện khả năng tồn tại của chiến lược này, các nhà giao dịch sẽ gắn chiến lược điểm xoay vòng với các chỉ số khác. Chẳng hạn, người ta có thể sử dụng đường trung bình động đơn giản 50 kỳ để đánh giá xu hướng và xu hướng của một người chỉ giao dịch theo hướng của xu hướng đó. Ngoài ra, thay vì thực hiện lần chạm đầu tiên của cấp độ trục, người ta có thể yêu cầu một lần chạm thứ cấp để xác nhận rằng mức đó có giá trị như một bước ngoặt. Dưới đây là một ví dụ về lý do tại sao Đăng ký xác nhận sự hợp lệ của cấp độ là tốt nhất trước khi thực hiện giao dịch trên một liên lạc cơ bản. Đây là biểu đồ năm phút của EUR / USD.

 

 

Khi dữ liệu hoặc tin tức được đưa ra, khối lượng tăng lên rõ rệt và phong trào giao dịch trước đó và các mức hỗ trợ và kháng cự trong ngày có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Trên thanh màu xanh lá cây lớn, giá thực sự giữ giữa hai mức trục. Nhưng nếu chúng ta giao dịch từng cú chạm của pivots, chúng ta sẽ thực hiện cả giao dịch dài và ngắn trong vòng năm phút. Sau thời điểm đó, thị trường đã trở nên giảm giá mạnh và giảm đều đặn, cho thấy không có sự nhạy cảm với các điểm mấu chốt. Vì vậy, bạn cần cẩn thận và đảm bảo rằng bạn không cố gắng giao dịch ở mức mà thị trường không có ý định tôn trọng khi khối lượng lớn có mặt trên thị trường. Nếu chúng ta viết ra các quy tắc của mình cho hệ thống này: 1. a) Nếu đường trung bình động đơn giản 50 kỳ có độ dốc dương, chỉ thực hiện các giao dịch dài. b) Nếu đường trung bình động đơn giản 50 kỳ có độ dốc âm, chỉ thực hiện các giao dịch ngắn. 2. Thực hiện giao dịch khi chạm lần thứ cấp vào cấp độ trục sau lần đầu tiên xác nhận rằng lần chạm chính là từ chối cấp. Điều này sẽ được áp dụng cho biểu đồ 5 phút, nhưng cũng có thể được áp dụng cho nén thời gian cao hơn (hoặc thấp hơn). Đối với các nhà giao dịch hàng ngày, những người sử dụng điểm xoay vòng hàng ngày, sử dụng biểu đồ 5 phút đến hàng giờ là hợp lý nhất. Nhà giao dịch swing có thể sử dụng điểm xoay vòng hàng tuần sẽ là tốt nhất để áp dụng chiến lược trên biểu đồ bốn giờ vào hàng ngày. Nhà giao dịch vị trí có thể phù hợp nhất để sử dụng điểm xoay vòng hàng tháng trên biểu đồ hàng ngày hoặc hàng tuần. Nhưng đây là một hệ thống khá đơn giản có thể hiệu quả.

Thí dụ

Ở đây chúng tôi có một biểu đồ 5 phút của cặp tiền tệ EUR / USD.

 

 

Giá đang trong một xu hướng giảm trong ngày, giá bật khỏi mức S2 (đóng vai trò là ngưỡng kháng cự) một lần khi thoái lui, dẫn đến một giao dịch ngắn khi chạm vào thứ cấp của S2.

 

 

Giao dịch này hoạt động tốt, sau khi tiếp tục xu hướng giảm ngay sau đó.

 

 

Bây giờ, tất nhiên, câu hỏi là, làm thế nào để bạn xác định nơi để thoát ra? Trước khi đặt một giao dịch, bạn phải có một kế hoạch thoát. Điều này có thể có nhiều hình thức. Một số tùy chọn được hiển thị trong sơ đồ dưới đây.

 

 

Một mức độ kháng cự hình thành ngay sau khi giao dịch bắt đầu di chuyển theo hướng của chúng tôi. Đương nhiên, mong đợi sự kháng cự sẽ hình thành ở đó một lần nữa trong tương lai có thể là hợp lý. Hơn nữa, nếu giá bắt đầu hợp nhất và bất kỳ động lực nào trong xu hướng – hoặc khối lượng trên thị trường nói chung – đã mờ dần, thì chúng ta chỉ cần chọn thoát khỏi giao dịch sau đó. Hoặc chúng ta có thể lấy một liên lạc của trung bình di chuyển. Một số nhà giao dịch sử dụng một số đường trung bình di động phổ biến hơn – 50-, 100- và / hoặc 200 – như các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc xem xét sự thay đổi trong xu hướng nếu giá vượt quá mức trung bình di chuyển đang được theo dõi. Tất nhiên, một lợi nhuận tự nhiên trong một hệ thống điểm xoay vòng, ở cấp độ tiếp theo trong hệ thống phân cấp. Trong trường hợp này, nếu chúng tôi thực hiện giao dịch ngắn hạn ở S2, mức lợi nhuận của chúng tôi có thể là S3. Nhưng như đã nói ở trên, việc đạt đến cấp độ ngoài cùng, như S3 và R3, nói chung là rất hiếm. Hoàn toàn có thể phòng thủ được cho các nhà giao dịch trong ngày đưa các giao dịch ra khỏi bàn vào cuối ngày giao dịch khi khối lượng giảm rõ rệt.

Một từ trên các múi giờ

Cũng cần lưu ý rằng các điểm trục rất nhạy cảm với múi giờ. Hầu hết các điểm mấu chốt được xem dựa trên giá đóng cửa ở New York hoặc London. Do đó, ai đó sử dụng phần mềm biểu đồ sử dụng thời gian đóng tại San Francisco hoặc Tokyo hoặc một số múi giờ khác có thể có các điểm trục khác nhau được vẽ trên biểu đồ của họ có thể không được theo dõi trên bất kỳ quy mô lớn nào trên phạm vi quốc tế. Điều này có khả năng khiến chúng bị tắt tiếng hoặc không có giá trị. Theo đó, chúng tôi khuyên bạn nên đặt thời gian biểu đồ của mình thành giờ New York hoặc giờ Luân Đôn. Làm thế nào những điều này liên quan đến GMT hoặc UTC cụ thể phụ thuộc vào vị trí của từng vị trí trong lịch, vì cả hai thành phố đều sử dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Cho dù bạn chọn múi giờ nào, hãy biết rằng các điểm trục có thể được kiểm tra lại bằng cách xem qua dữ liệu giá trước đó. Điều quan trọng là đảm bảo rằng giá nhạy cảm với các mức này trong thị trường bạn đang giao dịch.

Phần kết luận

Điểm Pivot cung cấp một cái nhìn thoáng qua về các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng trong tương lai trên thị trường. Chúng có thể đặc biệt hữu ích cho các nhà giao dịch như một chỉ báo hàng đầu để biết giá có thể biến hoặc hợp nhất ở đâu. Chúng cũng có thể được sử dụng làm mức dừng lỗ hoặc chốt lãi. Mặc dù các điểm trục hàng ngày là phổ biến nhất và phù hợp nhất cho các nhà giao dịch hàng ngày, một số nền tảng biểu đồ sẽ cho phép bạn vẽ biểu đồ cho các khung thời gian khác (ví dụ: hàng tuần, hàng tháng). Như với tất cả các chỉ số, chúng không nên được sử dụng như là điều duy nhất mà bạn dựa trên các giao dịch của mình. Chúng nên được sử dụng cùng với các hình thức phân tích khác và / hoặc các chỉ số kỹ thuật khác.